Gửi câu hỏi Trả lời
Cách đánh giá Tình trạng dinh dưỡng của trẻ
bacsidinhduong Offline
Đã gửi : 24/08/2011 03:52:24

Cấp bậc: Moderator

Các nhóm: Supper Mod, FAQ access, Registered
Tham gia: 19-08-2011
Bài viết: 33
Điểm: 107

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 7 lần trong 4 bài viết

Phát hiện SDD trẻ em  

 1. Đơn giản nhất là dùng biểu đồ tăng trưởng đánh giá tình trạng dinh dưỡng của trẻ theo độ tuổi. Hàng tháng trẻ sẽ được cân/đo tại các cơ sở y tế địa phương, ghi nhận cân nặng/chiều cao (hoặcchiều dài nằm ở trẻ < 2 tuổi) vào biểu đồ và vẽ đường phát triển cân nặng/chiều cao theo tuổi.

Trẻ được xem là có nguy cơ suy dinh dưỡng nếu đứng cân liên tục trong vòng 3 tháng (đường phát triển cân nặng theo tuổi đi theo hướng nằm ngang). Trẻ suy dinh dưỡng nếu đường phát triển cân nặng theo tuổi nằm bên dưới đường chuẩn của biểu đồ (vùng màu đỏ).  

 1. Biểu đồ tăng trưởng (BĐTT) của trẻ có 4 loại, tùy theo bạn muốn đánh giá về CÂN NẶNG hay CHIỀU CAO? con bạn là TRAI? hay GÁI? Mà sử dụng loại biểu đồ phù hợp dưới đây:

Sau đây là 4 loại Biểu đồ tăng trưởng trẻ em
 
   
 
   
 
   
 
   
 

Cách đánh giá tại một thời điểm: Điểm chấm nằm trong vùng màu xanh là bình thường, vùng màu đỏ là suy dinh dưỡng

Cách nhận định đường tăng trưởng của bé (sau khi đã chấm ít nhất 2 điểm tại 2 thời điểm cân/đo khác nhau, thường thì mỗi tháng 1 lần vào 1 ngày nhất định)

 
 

 Ví dụ minh họa về cách chấm vào Biểu đồ tăng trưởng của bé và nhận định/đánh giá tại 1 thời điểm

Điểm chấm này nằm trong vùng màu xanh, trẻ có chiều cao phát triển bình thường

 

 

3. Tuy nhiên để đánh giá dinh dưỡng toàn diện cần có ít nhất 3 chỉ số:

 • Cân nặng theo tuổi ·     
 • Chiều cao theo tuổi ·     
 • Cân nặng theo chiều cao

Các chỉ số này sẽ được so sánh với bảng đánh giá tình trạng dinh dưỡng được Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo áp dụng năm 2006.

Một số chỉ số nhân trắc khác cũng được dùng để phát hiện đánh giá suy dinh dưỡng như số đo vòng đầu, vòng cánh tay... nhưng thời gian sau này ít được áp dụng do không cụ thể, chi tiết và không chính xác vì phải phụ thuộc vào cách đo, kỹ năng thực hành...  


Phân loại SDD trẻ em trên lâm sàng dựa trên các chỉ số nhân trắc

Suy dinh dưỡng : Chỉ số cân nặng theo tuổi < –2SD so với quần thể tiêu chuẩn WHO-2006. Chỉ số này biểu hiện một tình trạng thiếu hụt về dinh dưỡng nhưng không đánh giá được tình trạng thiếu hụt đó xảy ra trong khoảng thời gian này hay từ trước. Dù vậy đây vẫn là chỉ số dễ áp dụng nhất trong cộng đồng nên vẫn thường được dùng như một chỉ số chuẩn đánh giá tình trạng thiếu dinh dưỡng của cộng đồng trong tất cả các cuộc điều tra về dinh dưỡng và dùng để phát hiện sớm tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Sau khi có hướng chẩn đoán suy dinh dưỡng dựa trên các chỉ số còn lại để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng.

 • Suy dinh dưỡng cấp: Chỉ số chiều cao theo tuổi bình thường, nhưng cân nặng/chiều cao <-2SD,  biểu thị suy dinh dưỡng mới diễn ra, và chế độ ăn hiện tại chưa phù hợp với nhu cầu.
 • Suy dinh dưỡng mãn đã phục hồi: Chiều cao theo tuổi <-2SD nhưng cân nặng theo chiều cao bình thường. Phản ảnh sự thiếu dinh dưỡng đã xảy ra trong một thời gian dài, nặng và sớm vì đã gây ảnh hưởng trên sự phát triển tầm vóc của trẻ. Nhưng tình trạng dinh dưỡng hiện đã phục hồi, ở những đối tượng này cần thận trọng với nguy cơ béo phì vì chiều cao thấp.  
 • Suy dinh dưỡng mãn tiến triển : Chiều cao theo tuổi < -2SD và cân nặng theo chiều cao cũng <-2SD chứng tỏ tình trạng thiếu dinh dưỡng đã xảy ra trong quá khứ và tiếp tục tiến triển đến hiện nay.  
 • Suy dinh dưỡng bào thai : Đánh giá dựa vào cân nặng <2500g, chiều dài < 48cm và vòng đầu <35cm sau khi trẻ chào đời.   Đânhs giá mức độ SDD trẻ em

Có 3 mức độ suy dinh dưỡng: Nhẹ, vừa và nặng

 • Ở tất cả các loại suy dinh dưỡng kể trên, khi có một chỉ số <-2SD là suy dinh dưỡng nhẹ, <-3SD là suy dinh dưỡng vừa, <-4SD là suy dinh dưỡng nặng
 • Đối với suy dinh dưỡng bào thai, chỉ giảm cân nặng là suy dinh dưỡng nhẹ, giảm cân nặng và chiều cao là suy dinh dưỡng vừa, giảm cả cân nặng, chiều cao,  vòng đầu là suy dinh dưỡng nặng.

 Bảng phân loại tình trạng dinh dưỡng trẻ em (WHO), các bạn vào đường link dưới đây để tải về:

  Tham khảo Tiêu chuẩn phát triển Cân nặng, Chiều cao của trẻ < 5 tuổi (WHO) tại đây!

3 người cảm ơn bacsidinhduong.
Osaka trên 24-08-2011 ngày, tityeu19032011 trên 23-11-2011 ngày, phunugiadinh trên 13-03-2013 ngày
havy2010 Offline
Đã gửi : 19/09/2011 11:00:47
Cấp bậc: Member

Các nhóm: Registered, FAQ access
Tham gia: 19-09-2011
Bài viết: 1
Điểm: 3

Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết

 Chào bác sĩ dinh dưỡng

BS cho cháu hỏi là con gái cháu được 13 tháng được 10kg cao 78cm theo biểu đò phát triển cân nặng và chiều cao thì là bình thường.

Nhưng có 1 điều là về cân nặng con gái cháu đã 4 tháng nay vẫn đứng ở mức 10kg mà không thấy cháu có sự tăng hay giảm cân. Mặc duc cháu vẫn ăn uống bình thường.

Vậy con gái cháu có vấn đề gì về dĩnh dưỡng không? và có cần phải đưa con gái cháu đi khám không ah!

Cháu cảm ơn

1 người cảm ơn havy2010.
HoangThem trên 07-10-2011 ngày
bacsidinhduong03 Offline
Đã gửi : 19/09/2011 02:45:19

Cấp bậc: Moderator

Các nhóm: Supper Mod, FAQ access, Registered
Tham gia: 19-08-2011
Bài viết: 75
Điểm: 249

Được cảm ơn: 11 lần trong 11 bài viết
Bé gái 13 tháng tuổi trung bình nặng: 9,2kg, Cao: 75,2cm.
Hiện tại Bé có chiều cao, cân nặng tương đối bình thường. Bạn có thể tham khảo chuẩn tăng trưởng theo đường link sau: http://viendinhduong.vn/...bang-phan-loai-bmi.aspx
4 tháng không lên cân là dấu hiệu đe dọa suy dinh dưỡng(ngừng tăng trưởng) . Tốt nhất bạn nên đưa em bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể.
Guest
Đã gửi : 25/10/2011 09:31:21
Cấp bậc: Guest

Các nhóm:
Tham gia: 14-10-2010
Bài viết: 66
Điểm: 1,281

 

Làm thế nào để nhận biết suy dinh dưỡng trẻ em? Ðôi khi đây là vấn đề gây tranh cãi giữa nhiều cặp vợ chồng. Bài viết này của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng sẽ giúp các bậc cha mẹ những thông tin hữu ích

Trẻ bị suy dinh dưỡng thường có tầm vóc thấp bé hơn trẻ bình thường, dễ mắc bệnh, kém linh hoạt, kết quả học tập cũng bị ảnh hưởng do thiếu các vi chất có liên quan đến sự phát triển của trí não như sắt và iốt.

Suy dinh dưỡng trẻ em là tình trạng mắc phải khi mức cung ứng các chất dinh dưỡng thiếu so với nhu cầu sinh lý của trẻ.

Nguyên nhân đa dạng

Những nguyên nhân thường gặp của suy dinh dưỡng là:

1. Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con: trẻ không được bú sữa mẹ, cho ăn dặm không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, cho trẻ ăn quá ít lần trong ngày, kiêng khem quá đáng khi trẻ bệnh.

2. Trẻ biếng ăn. Có nhiều lý do như:

- Thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng. Khi bệnh trẻ thường biếng ăn, những kháng sinh được dùng điều trị các bệnh nhiễm trùng vừa có tác động diệt vi trùng gây bệnh, vừa diệt bớt các vi khuẩn thường trú có lợi cho cơ thể tại đường ruột làm giảm quá trình lên men thức ăn, dẫn đến biếng ăn và kém hấp thu.

- Chế biến thức ăn không hợp khẩu vị và lứa tuổi của trẻ.

- Cách chăm sóc trẻ không phù hợp (quá căng thẳng dẫn đến biếng ăn tâm lý).

3. Trẻ em sinh ra trong các gia đình nghèo, không có đủ thực phẩm để ăn.

4. Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán,…

5. Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn: trẻ hoạt động quá nhiều, hoặc sống trong môi trường quá nóng, quá lạnh, làm tiêu hao năng lượng nhiều; hoặc trẻ bị bệnh nặng có nhu cầu các dưỡng chất cao mà không được cung cấp tăng cường.

Cách tính chiều cao và cân nặng

Dễ dàng nhất là dựa vào cân nặng, chiều cao của trẻ so với tháng tuổi:

- Trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng khi số cân của trẻ ít hơn 20% so với chuẩn trung bình.

Ví dụ: bé gái tên Hòa, 42 tháng tuổi, cân nặng 11kg. Dò bảng thấy cân nặng trung bình của trẻ gái ở tháng tuổi đó là 15kg. 20% của 15kg là 3kg. 15kg – 3kg = 12kg. Kết luận: bé Hòa nặng 11kg là bị suy dinh dưỡng.

- Trẻ suy dinh dưỡng về chiều cao khi chiều cao của trẻ ít hơn 10% so với chuẩn trung bình.

Ví dụ: bé trai tên An, 60 tháng tuổi, chiều cao 103cm. Dò bảng ở hàng 60 tháng tuổi thấy chiều cao trung bình của trẻ trai là 110cm. 10% của 110cm là 11cm. 110cm – 11cm = 99cm. Kết luận: bé An có chiều cao 103cm là không bị suy dinh dưỡng về mặt chiều cao.

Cần can thiệp sớm

Ðối với trẻ suy dinh dưỡng, việc hồi phục đòi hỏi một khoảng thời gian dài. Riêng chiều cao có thể trẻ sẽ không trở về được chuẩn trung bình như chúng ta mong muốn dù được điều trị hết sức tích cực. Vì vậy, việc can thiệp sớm ngay từ khi trẻ có một trong những biểu hiện rối loạn về dinh dưỡng là điều quan trọng. Các biểu hiện này bao gồm:

 • Biếng ăn.
 • Kém linh hoạt hoặc ưa quấy khóc.
 • Chậm tăng cân hoặc đứng cân liên tục trong 2-3 tháng.
 • Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng chiều cao liên tục trong 2-3 tháng.
 • Rối loạn giấc ngủ (ngủ trằn trọc, ngủ giấc ngắn, hoặc giật mình khóc thét khi đang ngủ,…).
 • Rụng tóc vùng chẩm (chiếu liếm).
 • Chậm mọc răng.
 • Da xanh dần, cơ nhão dần.
 • Chậm biết đi.
 • Thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng.

Theo Dinh Dưỡng

 

Guest
Đã gửi : 28/10/2011 04:03:21
Cấp bậc: Guest

Các nhóm:
Tham gia: 14-10-2010
Bài viết: 66
Điểm: 1,281

Làm thế nào để phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Bố Mẹ cần phải quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ như thế nào?

1. Tầm quan trọng của suy dinh dưỡng:

Suy dinh dưỡng do thiếu protein- nǎng lượng (thường gọi là suy dinh dưỡng) là tình trạng thiếu dinh dưỡng quan trọng và phổ biến ở trẻ em nước ta. Biểu hiện của suy dinh dưỡng là trẻ chậm lớn và thường hay mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy và viêm đường hô hấp, trẻ bị giảm khả nǎng học tập, nǎng suất lao động kém khi trưởng thành.

Nǎm 2000 ở nước ta có 2,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, chủ yếu là suy dinh dưỡng thể nhẹ và vừa. Tuy vậy, các thể suy dinh dưỡng này cũng có ý nghĩa quan trọng vì đứa trẻ dễ mắc bệnh, tǎng nguy cơ tử vong và thường kèm theo thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng. Đáng chú ý là trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ và vừa ít được người mẹ, các thành viên khác trong gia đình chú ý tới vì trẻ vẫn bình thường. ở một cộng đồng (xóm, làng, xã) có nhiều trẻ suy dinh dưỡng, ta càng khó nhận biết được vì chúng đều “nhỏ bé” như nhau. Do đó, suy dinh dưỡng trẻ em cần được sự quan tâm của mọi người.

2. Làm thế nào để biết trẻ bị suy dinh dưỡng?

Theo dõi cân nặng hàng tháng là cách tốt nhất để nhận ra đứa trẻ bị suy dinh dưỡng hay không. Trẻ bị suy dinh dưỡng khi không tǎng cân, nhẹ cân hơn đứa trẻ bình thường cùng tuổi.

3. Tại sao trẻ bị suy dinh dưỡng?

Thiếu ǎn, bữa ǎn thiếu số lượng, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển:

Trẻ dưới 5 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao để phát triển cơ thể. Để đáp ứng nhu cầu đó, cần cho trẻ ǎn uống đầy đủ theo lứa tuổi. Trẻ dưới 4 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ là thức ǎn lý tưởng của trẻ nhỏ. Từ tháng thứ 5 trẻ bắt đầu ǎn thêm ngoài sữa mẹ. Từ tháng tuổi này, thực hành nuôi dưỡng trẻ có ý nghĩa quan trọng đối với suy dinh dưỡng. Nhiều bà mẹ chỉ cho trẻ ǎn bột muối, thức ǎn sam (dặm) thiếu dầu mỡ, thức ǎn động vật, rau xanh, hoa quả. Đây là những tập quán nuôi dưỡng chưa hợp lý cần được khắc phục. Mặc khác, để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, trẻ cần được ǎn nhiều bữa trong ngày vì trẻ nhỏ không thể ǎn một lần với khối lượng lớn như trẻ lớn hoặc người lớn. Điều này có liên quan đến vấn đề chǎm sóc trẻ.

Người mẹ bị suy dinh dưỡng: Người mẹ trước và trong khi mang thai ǎn uống không đầy đủ dẫn đến bị suy dinh dưỡng và có thể đẻ ra đưa con nhẹ cân, còi cọc. Đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai sẽ dễ bị suy dinh dưỡng sau này. Người mẹ bị suy dinh dưỡng, ǎn uống kém trong những tháng đầu sau đẻ dễ bị thiếu sữa hoặc mất sữa, do đó đứa con dễ bị suy dinh dưỡng.

Các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, các bệnh ký sinh trùng: Đây là tình trạng hay gặp ở nước ta. Chế độ nuôi dưỡng không hợp lý khi trẻ bệnh là một nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng sau mắc bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi.

Thiếu chǎm sóc hay đứa trẻ bị “bỏ rơi”: Ngoài chǎm sóc về ǎn uống, đứa trẻ cần chǎm sóc về sức khoẻ (tiêm chủng, phòng chống nhiễm khuẩn), chǎm sóc về tâm lý, tình cảm và chǎm sóc về vệ sinh. Môi trường sống ở gia đình bị ô nhiễm, sử dụng nguồn nước không sạch để nấu ǎn, tắm giặt cho trẻ, sử lý nước thải, phân, rác không đảm bảo là những yếu tố dẫn đến suy dinh dưỡng.

4. Những đứa trẻ nào dễ bị suy dinh dưỡng?

Trẻ từ 6-24 tháng: thời kỳ có nhu cầu dinh dưỡng cao, thời kỳ thích ứng với môi trường, thời kỳ nhạy cảm với bệnh tật.

Trẻ không được bú sữa mẹ hoặc không đủ sữa.

Trẻ đẻ nhẹ cân (<2500g), trẻ để sinh đôi, sinh ba.

Trẻ ở gia đình đông con, điều kiện vệ sinh kém, gia đình không hoà thuận.

Trẻ hiện đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn như: bệnh sởi, tiêu chảy hay viêm đường hô hấp …

5. Cần làm gì để phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại mỗi gia đình?

Muốn phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, cần có sự hiểu biết, chủ động và thay đổi thực hành của mỗi gia đình. Do đó, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng lấy gia đình là đối tượng thực hiện công tác chǎm sóc dinh dưỡng cho trẻ em. Mọi gia đình đều hưởng ứng và thực hiện 8 nội dung cụ thể sau đây:

 1. Chǎm sóc ǎn uống của phụ nữ có thai để đạt mức tǎng cân 10-12 cân trong thời gian có thai. Khám thai ít nhất 3 lần, tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván.

 2. Cho trẻ bú sớm trong nửa giờ đầu sau khi sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 4 tháng đầu và tiếp tục cho bú đến 18-24 tháng.

 3. Cho trẻ ǎn bổ sung (ǎn sam, dặm) từ tháng thứ 5. Tô màu đĩa bột, tǎng thêm chất béo (dầu, mỡ, lạc, vừng). ǎn nhiều bữa.

 4. Thực hiện phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng: Phụ nữ có thai uống viên sắt/ acid folic hàng ngày. Trẻ em 6-36 tháng uống vitamin A liều cao 2 lần một nǎm. Phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm đường hô hấp). Thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Chǎm sóc và nuôi dưỡng hợp lý trẻ bị bệnh.

 5. Phát triển ô dinh dưỡng trong hệ sinh thái VAC (vườn, ao, chuồng) để có thêm thực phẩm cải thiện bữa ǎn gia đình. Chú ý nuôi gà, vịt để trứng, trồng rau ngót, đu đủ, gấc.

 6. Phấn đấu bữa ǎn nào cũng có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm (cung cấp nǎng lượng), cần có đủ 3 món nữa là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung giúp ǎn ngon miệng.

 7. Thực hiện vệ sinh môi trường, dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi đại tiểu tiện. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, thức ǎn không là nguồn gây bệnh.

 8. Thực hiện gia đình hạnh phúc, có nếp sống vǎn hoá, nǎng động, lành mạnh. Có biểu đồ tǎng trưởng để theo dõi sức khoẻ của trẻ. Không có trẻ suy dinh dưỡng, không sinh con thứ ba.

thuypham Offline
Đã gửi : 02/11/2011 12:12:07
Cấp bậc: Member

Các nhóm: Registered
Tham gia: 30-08-2011
Bài viết: 3
Điểm: 9

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết
Xin chào mọi người!

Em có thắc mắc về năng lượng cần cung cấp cho từng bữa ăn của trẻ, làm thế nào để biết bữa ăn mình chuẩn bị cho trẻ đã đầy đủ năng lượng mà cơ thể bé cần, hạn chế tình trạng bé thiếu hoặc dư năng lượng ạ?

Cháu em đang học lớp 2 tiểu học, mỗi bữa sáng đều được cung cấp khoảng 300kcal, như vậy có dư vá bé có thể bị béo phì không ạ? Nếu cung cấp ít hơn thì gia đình em sợ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của bé. Trẻ học cấp 1 thì cần cung cấp năng lượng bao nhiêu là đủ để trẻ tiếp thu tốt ạ?

Mọi người cho em xin ý kiến nhé! Cảm ơn mọi người.
1 người cảm ơn thuypham.
phunugiadinh trên 13-03-2013 ngày
admin Offline
Đã gửi : 24/03/2012 03:29:55

Cấp bậc: Administration

Các nhóm: Administrators, Administrators
Tham gia: 14-10-2010
Bài viết: 37
Điểm: 281
Nữ

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 12 bài viết

Bạn có thể tham khảo 2 Tài liệu sau đây để tính ra khẩu phần ăn cho bé nhé:

1) Bảng Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt nam: http://viendinhduong.vn/home/vi/25/Download.aspx

2) Bảng Thành phần hóa học thức ăn Việt nam: http://viendinhduong.vn/home/vi/25/Download.aspx

Chúc bạn may mắn!

 

2 người cảm ơn admin.
thuypham trên 19-07-2012 ngày, kahoaha trên 12-02-2014 ngày
dominhhoang001 Offline
Đã gửi : 14/03/2013 03:32:35
Cấp bậc: FAQ access

Các nhóm: Registered, FAQ access
Tham gia: 01-01-2013
Bài viết: 4
Điểm: 315

Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết

havy2010 đã viết:

 Chào bác sĩ dinh dưỡng

BS cho cháu hỏi là con gái cháu được 13 tháng được 10kg cao 78cm theo biểu đò phát triển cân nặng và chiều cao thì là bình thường.

Nhưng có 1 điều là về cân nặng con gái cháu đã 4 tháng nay vẫn đứng ở mức 10kg mà không thấy cháu có sự tăng hay giảm cân. Mặc duc cháu vẫn ăn uống bình thường.

Vậy con gái cháu có vấn đề gì về dĩnh dưỡng không? và có cần phải đưa con gái cháu đi khám không ah!

Cháu cảm ơn

 

Cảm ơn thông tin của bác sĩ rất nhiều!!!

ThanhNM Offline
Đã gửi : 10/10/2013 02:15:23
Cấp bậc: Member

Các nhóm: Registered
Tham gia: 05-09-2011
Bài viết: 6
Điểm: 18

Cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 1 bài viết

admin đã viết:

Bạn có thể tham khảo 2 Tài liệu sau đây để tính ra khẩu phần ăn cho bé nhé:

1) Bảng Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt nam: http://viendinhduong.vn/home/vi/25/Download.aspx

2) Bảng Thành phần hóa học thức ăn Việt nam: http://viendinhduong.vn/home/vi/25/Download.aspx

Chúc bạn may mắn!

 

Cảm ơn admin. Bảng nhu cầu dinh dưỡng rất hay. mình sẽ áp dụng ngay và luôn

chamvotot Offline
Đã gửi : 23/10/2013 04:29:37
Cấp bậc: FAQ access

Các nhóm: Registered, FAQ access
Tham gia: 16-10-2013
Bài viết: 14
Điểm: 42

Cảm ơn: 3 lần

 mình đang cần mấy cái thông tin này cảm ơn bác sĩ nhiều

nguyenhoa1990 Offline
Đã gửi : 18/05/2014 12:50:12
Cấp bậc: FAQ access

Các nhóm: Registered, FAQ access
Tham gia: 18-05-2014
Bài viết: 1
Điểm: 3

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

 

Có mẹ nào nào thích cho pé nghe nhạc cổ điển như mình không,mới tìm dc trang wed nghe nhạc cho bé hay tóa

http://wedtretho.blogspo...-nghe-nhac-ung-cach.html

 

/* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;}

Rss Feed   Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Gửi câu hỏi Trả lời
Di chuyển nhanh  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tham gia bình chọn trong diễn đàn này.

The Little Sun Theme Created by BICWeb.vn
Cung cấp bởi YAF 1.9.5 RC1 | YAF © 2003-2010, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang hiện tại:8.467 giây.